Mắt kính bệnh viện công nghệ cao

Khám phá kiến thức mới cùng chúng tôi

MẮT KÍNH BỆNH VIỆN CÔNG NGHỆ CAO - 

MẮT KÍNH BỆNH VIỆN CÔNG NGHỆ CAO - 

SỰ THẬT VỀ LOẠN THỊ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Loạn thị là một trong những tật khúc xạ về mắt rất hay gặp và gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Vậy đâu là nguyên nhân và cách chữa trị loạn thị hiệu quả? Cùng Bệnh Viện Mắt kính Công Nghệ Cao – Luxury Eyewear tìm hiểu nhé!

1. Loạn thị là gì?

Loạn thị là một sự bất thường trong độ cong của giác mạc (mái vòm tròn, trong suốt che mống mắt và đồng tử) hoặc trong hình dạng của thể thủy tinh.

Đây là bệnh lý về mắt liên quan tới tật khúc xạ ánh sáng. Ở trạng thái bình thường, sau khi đi qua thủy tinh thể thì hình ảnh của đồ vật sẽ được hội tụ trên võng mạc. Tuy nhiên khi mắt bị loạn thị, hình ảnh của vật sẽ phân tán thành nhiều điểm ở võng mạc nên người bệnh sẽ bị nhìn mờ, nhòe không rõ ràng. Đôi khi loạn thị còn kèm theo cận thị trở thành tật cận loạn hoặc kèm theo viễn thị được gọi là tật viễn loạn.

Khi giác mạc có hình dạng bất thường, nó được gọi là loạn thị giác mạc. Khi hình dạng của thủy tinh thể bị biến dạng, bạn có loạn thị dạng thủy tinh thể. Nếu bạn bị một trong hai loại loạn thị, tầm nhìn của bạn đối với cả hai đối tượng gần và xa đều xuất hiện mờ hoặc bị biến dạng. Nó gần giống như nhìn vào một ngôi nhà gương vui vẻ trong đó bạn xuất hiện quá cao, quá rộng hoặc quá mỏng.

2. Nguyên nhân loạn thị?

Nguyên nhân dẫn đến loạn thị là do dị dạng giác mạc. Thường thì bộ phận này sẽ mang hình cầu nhưng ở trường hợp loạn thị thì nó trở nên méo mó. Sự khác thường về độ cong của giác mạc là yếu tố làm khuếch tán hình ảnh trên võng mạc, khiến cho chất lượng hình ảnh thu về bị biến dạng và mờ nhòe.

Những đối tượng dưới đây có nguy cơ loạn thị cao:

– Tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc có các rối loạn ở mắt, đặc biệt người có cả bố và mẹ bị loạn thị thì nguy cơ cao bị loạn thị.

– Tổn thương mắt như sẹo giác mạc.

– Bị cận thị hoặc viễn thị quá nặng.

– Tiền sử phẫu thuật mắt, như phẫu thuật đục thủy tinh thể.

– Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật loạn thị. Thực tế, người cao tuổi thường có nguy cơ mắc tật loạn thị cao hơn người trẻ.

3. Các triệu chứng loạn thị

Triệu chứng thường gặp của bệnh loạn thị:

Loạn thị là tật khúc xạ phổ biến, ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ của mắt. Người bị loạn thị thường gặp các triệu chứng sau:

Mờ mắt: Đây là triệu chứng phổ biến nhất, biểu hiện qua việc nhìn hình ảnh bị nhòe, méo mó ở mọi khoảng cách. Mức độ mờ mắt có thể thay đổi tùy theo mức độ loạn thị và độ nhạy cảm của mỗi người.

Tầm nhìn đôi: Người bệnh có thể nhìn thấy 2 hình ảnh của cùng một vật thể, thường xuất hiện khi nhìn vào chi tiết nhỏ hoặc ban đêm.

Mỏi mắt: Do phải nheo mắt để nhìn rõ hơn, người bị loạn thị thường xuyên cảm thấy mỏi mắt, nhức đầu, chảy nước mắt và đau nhức vùng hốc mắt.

Khó nhìn vào ban đêm: Đồng tử giãn ra khiến tật khúc xạ trở nên rõ ràng hơn, gây khó khăn khi nhìn vào ban đêm.

Nhạy cảm với ánh sáng: Một số người bị loạn thị nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng chói.

Triệu chứng khác: Khó khăn khi tập trung, mờ mắt khi đọc sách hoặc sử dụng máy tính, nhìn thấy vệt sáng hoặc quầng sáng xung quanh đèn, khó khăn khi lái xe.

Nếu nghi ngờ bản thân bị loạn thị, hãy đi khám mắt để được bác sĩ chuyên khoa mắt chẩn đoán và điều trị chính xác.

4. Chẩn đoán loạn thị

 Bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ kiểm tra mắt một cách toàn diện, và sẽ sử dụng các công cụ khác nhau để đo cách mắt của bạn tập trung ánh sáng.

Khám mắt kỹ lưỡng và toàn diện sẽ giúp các bác sĩ xác định được tật loạn thị cũng như phát hiện ra các vấn đề khác. Một số kiểm tra có thể được thực hiện như kiểm tra thị lực bằng bảng đo thị lực, đo độ cong giác mạc, kiểm tra khúc xạ, bản đồ giác mạc…

Vì loạn thị thường diễn biến chậm trong thời gian dài, nên bệnh nhân thường bỏ qua các triệu chứng. 

5. Điều trị loạn thị

Thông thường, loạn thị mức độ nhẹ và trung bình có thể được điều chỉnh với kính gọng hoặc kính áp tròng.

 Mặc dù các thấu kính tiếp xúc được sử dụng cho loạn thị chỉ có thể là kính áp tròng cứng (RGPs, còn gọi là thấu kính GP), điều này không còn đúng nữa. Bây giờ, thấu kính mềm được gọi là thấu kính tiếp xúc Toric cũng có thể điều trị loạn thị. Nhưng thấu kính Toric mềm chỉ có thể thích hợp cho một số trường hợp, nếu bạn có loạn thị nặng, kính gọng hoặc kính tiếp xúc cứng vẫn có thể là một lựa chọn tốt hơn. Các bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ thảo luận về các lựa chọn kính phù hợp với bạn.

 Đối với một số người bị loạn thị, phẫu thuật có thể là một lựa chọn để hiệu chỉnh thị lực, bao gồm phẫu thuật LASIK. Bác sĩ nhãn khoa có thể thảo luận về các cách thức khác nhau của các quá trình phẫu thuật khúc xạ, bạn có thể xem xét để điều chỉnh loạn thị.

Phòng ngừa loạn thị bằng cách nào? 

Đối với những người bị loạn thị di truyền thì không có cách nào phòng tránh được. Tuy nhiên nếu loạn thị bắt nguồn từ những nguyên nhân khác (do thói quen sinh hoạt, học tập, làm việc,…) thì có thể hoàn toàn hạn chế và phòng ngừa theo những cách như sau:

  • Tránh những tổn thương cho mắt có thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như mặc đồ bảo hộ khi lao động, ra đường che chắn cẩn thận bằng kính mát,…
  • Học tập và làm việc tại những khu vực đầy đủ ánh sáng, mắt không nên nhìn trong môi trường quá tối hoặc nơi có ánh sáng quá chói, quá mạnh
  • Sau một khoảng thời gian dài làm việc với máy tính hay đọc sách thì cần để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn
  • Khi bị loạn thị hay mắc bệnh lý về mắt thì cần đi khám và điều trị sớm
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nên ăn những món giàu vitamin A rất tốt cho mắt, có thể tìm thấy loại vitamin này trong gấc, cà rốt, cà chua,…

Nhìn chung loạn thị ở mắt tuy khó điều trị dứt điểm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu bạn đang có dấu hiệu loạn thị và còn băn khoăn không biết nên đi khám ở địa chỉ nào uy tín, chất  lượng thì hãy đến Bệnh Viện Mắt kính Công Nghệ Cao – Luxury Eyewear để được tư vấn cụ thể nhé.

Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan

Xem tất cả