Mắt kính bệnh viện công nghệ cao

Khám phá kiến thức mới cùng chúng tôi

MẮT KÍNH BỆNH VIỆN CÔNG NGHỆ CAO - 

MẮT KÍNH BỆNH VIỆN CÔNG NGHỆ CAO - 

TÌM HIỂU TỪ A-Z VỀ CẬN THỊ – NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Cận thị là một rối loạn tập trung của mắt, không phải là một bệnh về mắt. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở những người dưới 40 tuổi. Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc tật cận thị đang gia tăng ở mức đáng báo động đặc biệt là ở giới trẻ. 

Cùng Bệnh Viện Mắt kính Công Nghệ Cao – Luxury Eyewear đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp khắc phục hiệu quả nhé!

1. Cận thị là gì?

Cận thị là tật khúc xạ có điểm hội tụ của tia sáng nằm trước võng mạc nên người bị cận thị có thể nhìn rõ vật ở khoảng cách gần, nhưng khi nhìn ở khoảng cách xa hơn thì hình ảnh bị mờ. Các dấu hiệu cận thị có thể kể đến như thường xuyên nheo mắt, chớp mắt để nhìn rõ mục tiêu, mỏi mắt kèm theo nhức đầu…. Cận thị thường xuất hiện phổ biến nhất ở lứa tuổi học đường, liên quan đến việc tình trạng mắt mệt mỏi do sử dụng máy tính và các công việc nhìn gần kéo dài khác hoặc do di truyền.

2. Dấu hiệu nhận biết cận thị

Cận thị là tình trạng người bệnh gặp khó khăn trong việc nhìn và quan sát các vật thể ở những khoảng cách khác nhau. Có một số dấu hiệu thông thường để xác định một người có thể bị cận, bao gồm:

  • Cần nheo mắt thường xuyên để có thể nhìn rõ các vật thể xa.
  • Khi quan sát các vật thể trong thời gian dài, mắt có thể trở nên mệt mỏi, mờ nhòe và không thể nhìn rõ nét.

– Gặp khó khăn trong việc quan sát và nhìn rõ các vật thể vào ban đêm.

3. Nguyên nhân dẫn đến cận thị

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài, liên quan đến khả năng hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể của mắt, khiến các tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì đứng yên tại võng mạc. Bệnh cũng có thể xảy ra do giác mạc hoặc thể thủy tinh quá cong so với nhãn cầu. Trong một vài trường hợp, cận thị còn do sự kết hợp của các nguyên nhân trên.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị

– Yếu tố di truyền: Trẻ có cha mẹ mắc cận thị có khả năng bị bệnh cao.

– Môi trường: Thiếu thời gian hoạt động ngoài trời có thể làm tăng nguy cơ mắc cận thị. Việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và không gian xa rộng giúp mắt phát triển một cách khỏe mạnh.

– Hoạt động gần kéo dài: Đọc sách trong thời gian dài hoặc tham gia các hoạt động nhìn gần khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng màn hình điện tử trong thời gian dài: Người sử dụng máy tính, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác trong thời gian dài có nguy cơ bị cận thị cao.

Phân loại cận thị

Có nhiều loại cận thị khác nhau mà không phải người cận thị nào cũng hiểu rõ. Khi tìm hiểu chi tiết các dạng cận thị, bạn sẽ hiểu được tình trạng mắt. Từ đây, chúng ta sẽ biết cách điều trị phù hợp nhất.

Cận thị đơn thuần: Phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi đi học từ 10 đến 18 tuổi. Người bị cận thị đơn thuần thường có độ cận thị dưới 6 diop và thường kèm theo loạn thị. Nguyên nhân cận thị đơn giản là do mắt thường xuyên phải làm việc ở khoảng cách gần, nơi làm việc, học tập thiếu ánh sáng hoặc cường độ ánh sáng yếu. Loại cận thị này thường do điều kiện làm việc và di truyền. Bệnh có xu hướng phát triển trong một thời gian và dừng lại ở một mức độ nhất định.

Cận thị thứ phát: Phức tạp hơn cận thị đơn thuần là cận thị thứ phát. Có hai nguyên nhân chính gây ra cận thị thứ phát là do sơ hóa thủy tinh thể và tác dụng phụ của các loại thuốc kê đơn trị các bệnh lý khác. 

Cận thị giả: Xảy ra khi mắt tăng điều tiết. Khi mắt tăng cường điều tiết, thể mi sẽ làm nhiệm vụ điều chỉnh khả năng điều tiết của mắt. Đây là một trong những nguyên nhân gây co cứng mắt, suy giảm khả năng nhìn xa tạm thời. Các triệu chứng cận thị giả tương tự như các triệu chứng cận thị bình thường. Tuy nhiên, mắt sẽ phục hồi thị lực sau một thời gian nghỉ ngơi nhất định.

Cận thị thoái hóa: Còn được gọi là cận thị ác tính hoặc cận thị bệnh lý. Đây là một tình trạng tương đối hiếm được cho là di truyền và thường bắt đầu từ khi còn thơ ấu. Trong cận thị ác tính, sự tăng chiều dài của nhãn cầu có thể xảy ra nhanh chóng, dẫn đến sự tiến triển nhanh và nghiêm trọng của cận thị và dẫn đến mất thị lực. Những người mắc bệnh này có nguy cơ bong võng mạc và các bệnh lý khác như xuất huyết mắt do sự phát triển bất thường của các mạch máu tân sinh, glôcôm,…Đây là những bệnh cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mắt.

4. Phương pháp chẩn đoán cận thị và giải pháp điều trị thích hợp

Để xác định chính xác mức độ và tình trạng của mắt, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám và sử dụng các dụng cụ chuyên dụng.

Chẩn đoán cận thị sẽ được thực hiện thông qua khám mắt cơ bản, bao gồm khám sức khỏe mắt và đo thị lực. Cụ thể như sau:

– Bảng đo thị lực: Đây là phương pháp phổ biến nhất để chẩn đoán có bị cận thị không.

– Máy đo độ cận thị: Với công nghệ tiên tiến, các bác sĩ có thể chẩn đoán cận thị nhanh chóng và chính xác hơn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nếu bác sĩ không biết nguyên nhân cận thị hoặc nghi ngờ một vấn đề khác về mắt. Khi đó bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm một số xét nghiệm như:

  • Soi đáy mắt chẩn đoán và phòng ngừa thoái hóa hắc mạc, bong võng mạc và tăng nhãn áp.
  • Khám mắt bằng kính hiển vi để chẩn đoán cận thị thứ phát do đục thủy tinh thể hoặc phù giác mạc do kính áp tròng.
  • Xét nghiệm đường huyết để xác định nguyên nhân cận thị có phải do đường huyết cao hay không.

5.  Các phương pháp điều trị cận thị hiện nay

Cận thị có chữa được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên chữa cận thị như thế nào, có cách nào giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng của mắt và phác đồ điều trị của bác sĩ. Dưới đây là các phương pháp điều trị cận thị phổ biến mà bạn cần biết:

– Thay đổi thói quen tốt cho mắt: Thay đổi thói quen hàng ngày là cách khắc phục cận thị đơn giản giúp bạn hạn chế sự phát triển của cận thị. Bạn nên hạn chế thời gian sử dụng màn hình điện thoại, máy tính. Nên áp dụng quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút sử dụng thiết bị điện tử, hãy nhìn vào một vật cách xa 20 feet (khoảng 6 mét) trong 20 giây. Nếu đọc sách, phải giữ cho khoảng cách từ mắt đến sách khoảng 30-40 cm, đảm bảo ánh sáng đầy đủ. Dành thời gian hoạt động ngoài trời để mắt tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, ít nhất 2 tiếng mỗi ngày.

– Đeo kính gọng: Kính gọng có tròng kính được thiết kế để bẻ cong ánh sáng đi vào mắt, giúp hội tụ ánh sáng chính xác trên võng mạc, tạo ra hình ảnh rõ nét. Loại tròng kính được sử dụng cho kính gọng cận thị là tròng kính phân kỳ, có phần mỏng ở rìa và dày ở giữa. Tuy nhiên, kính gọng sẽ mang đến những bất tiện cho người dùng như kính bị mờ nhòe khi đi trời mưa, hạn chế các hoạt động thể thao mạnh,…. Ngoài ra, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không điều trị dứt điểm và chỉ dùng được trong một thời gian nhất định, phải thay kính mới khi độ cận thị tăng lên.

– Đeo kính áp tròng: Đeo kính áp tròng là phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ không phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ đeo kính áp tròng cứng vào ban đêm, giúp điều chỉnh hình dạng của giác mạc khi ngủ. Vào buổi sáng, khi tháo kính ra, giác mạc tạm thời có hình dạng mới. Nhờ đó, bệnh nhân có thể nhìn rõ mọi vật suốt cả ngày mà không cần đeo kính gọng cận thị. 

Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là ít hiệu quả với cận thị nặng và giá thành cũng không rẻ.

– Phẫu thuật tật khúc xạ

Phẫu thuật tật khúc xạ là phương pháp điều trị tiên tiến, giúp khắc phục các tật khúc xạ cận thị bằng cách thay đổi hình dạng của giác mạc hoặc thể thủy tinh. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, bao gồm: cải thiện thị lực rõ ràng, tăng tính thẩm mỹ, tăng khả năng tham gia hoạt động, tuy nhiên giá thành cao và cần thời gian phục hồi.

Tại TP.HCM không quá khó để tìm thấy địa chỉ khám mắt, điều trị cận thị. Tuy nhiên để tìm được đơn vị khám và chữa cận thị uy tín lại là việc không hề dễ dàng. Đặc biệt là với các bậc phụ huynh có con bị cận thị. Một trong những địa chỉ khám mắt uy tín là Bệnh Viện Mắt kính Công Nghệ Cao – Luxury Eyewear.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhìn và quan sát các vật thể. Liên hệ ngay với Bệnh Viện Mắt kính Công Nghệ Cao – Luxury Eyewear để được thăm khám tình trạng sức khỏe mắt bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao.

Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan

Xem tất cả